Bộ trưởng gửi công văn hỏa tốc: Kêu gọi toàn dân ăn thịt lợn

0
1427

Kỷ lục 30 năm: 1kg thịt lợn không mua nổi cân táo Tàu

Chưa bao giờ giá lợn hơi lại xuống thấp như hiện nay, chỉ 27.000-28.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn 22.000-25.000 đồng/kg. Thế nhưng, giá thịt lợn nhiều khả năng còn giảm xuống thấp hơn nữa khi bước vào những tháng hè nắng nóng.

Nhiều người chăn nuôi xót xa khi bán 1kg thịt lợn chỉ đủ tiền mua 0,5 táo Tàu ở chợ quê.

Trao đổi với báo chí về tình trạng giá lợn hơi giảm mạnh và có thể nói là chạm đáy, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) thừa nhận, giá thịt lợn hơi giảm mạnh và ở mức thấp do mất cân bằng cung – cầu. Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 2 triệu con lợn được xuất chuồng.

Theo ông Chinh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư thừa vẫn là do không chủ động được thị trường, phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Thế nên, khi Trung Quốc ngừng mua, siết chặt việc xuất nhập khẩu qua đường tiểu ngạch thì lợn Việt Nam bị ách tắc đầu ra và giá giảm mạnh.

Nguyên nhân khiến giá lợn giảm mạnh là do cung vượt cầu

Thêm nữa, thời gian qua, khi thấy giá lợn hơi tăng mạnh, người chăn nuôi ồ ạt vào đàn cũng khiến nguồn cung vượt quá nhiều so với nhu cầu thực tế của thị trường.

Vì sao giá lợn hơi giảm, giá thịt bán vẫn cao?

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch hiệp hội siêu thị Việt Nam, đa số hàng nông sản như rau quả, trứng, thịt của Việt Nam phải qua rất nhiều lớp trung gian mới đến tay người tiêu dùng.

Thương nhân trung gian là người đẩy giá cao khi giá thực tế mua của nông dân chưa tăng và không giảm giá khi giá mua của nông dân giảm. “Cả người tiêu dùng và nông dân đều chịu thiệt. Chỉ khi nào hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm, cắt bớt trung gian mới giải quyết được tình trạng mua rẻ bán đắt”, ông Phú nói.

Giá lợn hơi lao dốc nhưng giá thịt lợn cao do nhiều tầng trung gian

Kêu gọi toàn dân ăn thịt lợn

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa mới gửi công văn hỏa tốc kêu gọi các Bộ ngành, các địa phương… hãy chung tay mua sản phẩm thịt lợn cho người chăn nuôi để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Theo công văn hỏa tốc của Bộ NN-PTNT, được sự thống nhất của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT xin phát động chương trình chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi bằng những việc làm cụ thể như: giảm giá các nguyên liệu đầu vào cho người chăn nuôi; hỗ trợ tín dụng cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, chế biến, cấp đông dự trữ các sản phẩm trong nước. Trong đó, vấn đề cấp bách là có kế hoạch thu mua, sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn sản xuất trong nước để kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Bộ này cũng đề nghị các Bộ ngành, các địa phương và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hiệp hội cùng tuyên truyền, chỉ đạo và tổ chức triển khai bằng các biện pháp cụ thể, thiết thực với người chăn nuôi lúc này. Theo đó, phía Bộ NN-PTNT sẽ tiếp nhận các thông tin, kế hoạch cụ thể của mọi tổ chức, cá nhân và kết nối để các đối tác liên quan triển khai thuận lợi, hiệu quả.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng chia sẻ, chăn nuôi Việt Nam trong 15 năm qua luôn đạt mức tăng trưởng cao. Nhìn chung, các sản phẩm chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản sản xuất trong nước đã vượt xa sức tiêu thụ của thị trường nội địa.

Trong đó, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn (ngành chiếm 70% thị phần sản phẩm chăn nuôi với gần 3 triệu hộ nông dân tham gia cùng các doanh nghiệp) đang phải đối mặt với những bất lợi rất lớn về thị trường.

Theo Bộ trưởng, giá thịt lợn đã giảm 4-5 tháng liên tiếp. Đến thời điểm này là cực điểm, giá thịt lợn đã giảm sâu so với giá thành và chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong những tháng hè sắp tới. Đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay ở Việt Nam và hiện tại cũng đang là giá thấp trên thế giới.

Nhằm tránh nguy cơ đổ vỡ và cứu hàng triệu hộ nông dân, Bộ trưởng mong muốn các bộ ban ngành cùng cả hệ thống chính trị chung tay, hiệp lực, giúp sức “giải cứu” thịt lợn giúp bà con chăn nuôi, đồng thời Bộ NN-PTNT cũng gửi lời cảm ơn sự hợp tác và chia sẻ khó khăn giúp người chăn nuôi của mọi tổ chức, cá nhân.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi