Câu hỏi hot nhất hôm nay: Giỗ Tổ là ngày giỗ vị vua nào và vì sao giỗ ngày 10/3?

0
382
Có 18 đời vua Hùng, giỗ 10/3 là giỗ vua nào?

Giỗ Tổ tại sao lại vào ngày 10/3?

Ngày hôm nay, một video hỏi đáp về ngày giỗ Tổ 10/3 do nhóm Khế TV thực hiện đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Những câu hỏi được đưa ra trong clip khiến nhiều đã khiến nhiều người ngã ngửa tự thấy xấu hổ vì chính mình cũng không trả lời được.

Và câu hỏi “Vì sao 10/3 Âm lịch được chọn là ngày giỗ Tổ Hùng Vương” và “Ngày giỗ đó là giỗ vị vua nào” là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất ngày hôm nay.

Dân gian có câu “Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày Giỗ tổ mùng Mười tháng Ba”. Cứ đến 10/3 Âm lịch hằng năm, người dân lại nô nức đổ về Đền Hùng (Phú Thọ) để làm lễ dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng.

Đây là ngày lễ trọng đại của dân tộc để con cháu tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đối với công lao dựng nước của các vua Hùng.

Vậy vì sao 10/3 Âm lịch hàng năm lại được lựa chọn làm ngày Giỗ Tổ mà không phải là một ngày khác?

Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày Giỗ tổ mùng Mười tháng Ba

Bà Tạ Thị Kim Nhung – Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: “Theo Ngọc Phả Hùng Vương lưu giữ ở Khu dich tích Đền Hùng viết năm 1470, ngày 10/3 Âm lịch là ngày giỗ của Vua Hùng cuối cùng (đời thứ 18) và ngày đó được chọn là ngày chính cho tất cả ngày giỗ Tổ Hùng Vương”.

Thuở xưa, dưới chân núi Hùng có 3 làng thờ Vua Hùng. Trong đó, làng Cổ Tích, xã Hy Cường, thành phố Việt Trì, Phú Thọ chọn 3 ngày 9, 10 và 11/3 Âm lịch để tổ chức lễ hội tưởng nhớ công ơn Vua Hùng.

Chiều 9/3, người dân lên miếu Thượng rước Tổ thánh về đình Cổ tích.

Ngày 10/3 là ngày lễ chính với các lễ tế được diễn ra.

Đến ngày 11/3, rước tượng Vua Hùng trở lại miếu.

Còn theo TS Phạm Văn Tuấn – Viện nghiên cứu Hán Nôm cho hay, trước năm 1917, lễ hội diễn ra một cách tự phát, không thường niên và thường được tổ chức ở quy mô nhỏ.

“Đến ngày 25/7/1917, Tuần phủ Phú Thọ Lê Trung Ngọc có công văn dâng lên Bộ Lễ triều đình Nguyễn xin lấy ngày 10/3 Âm lịch làm ngày tổ chức lễ hội. Sau khi được đồng ý, từ năm 1918 trở về đây, lễ hội được tổ chức định kì vào 10/3 Âm lịch”.

Ngày 2/4/2007, Quốc hội nước ta đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Từ năm 1918 trở về đây, lễ hội đền Hùng được tổ chức định kì vào ngày 10/3 Âm lịch

Giỗ tổ Vua Hùng là giỗ Vua nào?

Theo truyền thuyết, Kinh Dương Vương lấy Long Nữ sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân kết duyên với Âu Cơ sinh ra Hùng Vương. Do vậy, theo logic, giỗ Tổ vua Hùng, tức là giỗ tổ phụ Kinh Dương Vương.

Theo truyền thuyết, nước ta có 18 đời vua Hùng, mỗi đời được tính là 1 triều đại, tương tự như nhà Lê, nhà Nguyễn… sau này và có thể có một hoặc nhiều vị vua. Do đó, tuy chỉ có 18 đời vua Hùng, nhưng lịch sử ghi nhận vào thời kỳ này nước ta có đến 108 vị vua.

Vậy đến ngày này thì ta giỗ ai – bạn đã bao giờ tự hỏi như vậy chưa?

Giỗ tổ Hùng Vương: nhưng cụ thể là giỗ ai?

Theo tài liệu lịch sử ghi lại, ngày giỗ tổ đã có từ cách đây 2.000 năm. Thời Thục Phán – An Dương Vương, trên núi Nghĩa Lĩnh đã có cột đá thề với nội dung: “Nguyện có đất trời chứng giám, nước Nam được trường tồn lưu ở miếu Tổ Hùng Vương, xin đời đời trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu thất hẹn, sai thề sẽ bị gió giăng, búa dập”.

Các đời vua sau này ghi nhớ công ơn của các đời vua Hùng dựng nước và giữ nước nên sau này, việc giỗ Tổ vua Hùng được coi là dịp lễ để tưởng nhớ các đời vua Hùng nói chung.

Tượng Vua Hùng trong đền tưởng niệm các Vua Hùng trong công viên Tao Đàn

Công an, sinh viên rải 5 tầng bảo vệ lễ hội Đền Hùng không bị “thất thủ” như mọi năm

Từ sáng sớm, công an đứng thành hàng rào, dựng barie và phân luồng từ xa nên giờ không còn cảnh ùn ứ dưới chân núi Nghĩa Lĩnh tại lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ) như năm 2016.

Bộ đội, công an và sinh viên tình nguyện tổ chức thành 5 vòng bảo vệ từ sân lễ hội đến chân núi Nghĩa Lĩnh
7h10 khi có hiệu lệnh, các hàng rào an ninh được mở dần để người dân lên khu di tích. Những khách đầu tiên nô nức, vội vã chạy để được lên sớm cho đỡ đông
Khi khách từ sân lễ hội được lên đền thì dòng người từ phía ngã 5 đền Giếng bị chặn lại để tránh ùn ứ. Nhờ vậy, khoảng 7h40 dưới chân núi Nghĩa Lĩnh lượng khách vãn hẳn. Cùng thời điểm năm ngoái tại nơi này người chen kín đặc không thể nhúc nhích.
Dù dưới chân núi Nghĩa Lĩnh vãn người nhưng đường lên núi nhỏ, lại tập trung đông nên dòng người nhích dần từng bước chân trong vài chục phút.
Một số gia đình có con nhỏ phải đội trẻ lên cao để lấy không khí thoáng, tránh cảnh ngộp thở từng xảy ra trong mùa lễ hội trước.
An ninh siết chặt 5 vòng, lễ hôi Đền Hùng: Không vỡ trận nhưng đông nghẹt người

Dù đã cảnh báo, thiếu nữ váy ngắn vẫn hồn nhiên tung tăng ở đền Hùng

Trong cuộc họp giao ban báo chí chiều 5/4, ông Hà Kế San – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, đã có hơn 50 trường hợp người mặc váy ngắn bị nhắc nhở và yêu cầu “khéo” rời khỏi khu vực linh thiêng.

Thế nhưng, vẫn còn xuất hiện những cô gái mặc trang phục không phù hợp tham gia Lễ hội Đền Hùng 2017.

Cô gái này cũng đang bước vào khu vực diễn ra lễ hội với chiếc váy “siêu” ngắn
ô gái này đang tiến vào khu vực đã có cảnh báo cấm mặc váy ngắn
Với trang phục như thế này, chắc chắn cô gái này sẽ bị “mời” dừng chân ở phía ngoài chính điện

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi