Hẹn hò trên mạng, cụ bà U80 bị trai Tây lừa đảo mất trắng 6,2 tỷ đồng

0
368
Cụ bà U80 bị trai Tây lừa 6,2 tỷ đồng, câu chuyện tưởng như khó tin ấy lại đã xảy ra ngay tại Việt Nam

Cụ bà U80 bị trai Tây lừa 6,2 tỷ đồng, câu chuyện tưởng như khó tin ấy lại đã xảy ra ngay tại Việt Nam.

Những tưởng chỉ giới trẻ, cùng lắm là tuổi 40 mới có nhu cầu tìm bạn qua mạng, song trên thực tế nhiều cụ ông cụ bà tuổi 70-80 vẫn lướt web, chơi facebook âm ầm. Trong số này, có không ít cụ ông cụ bà phải nhận trái đắng khi quá cả tin vào những người bạn “ảo.

1. Bà Phạm Kim H. (SN 1942, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vốn được con cháu kính nể bởi trình độ công nghệ thông tin của cụ. Ngoài việc cụ có thể gõ văn bản tốc độ cao, lướt web, viết email nhoay nhoáy… thì chat chit cũng đến bậc “thượng thừa”.

Chồng bà H. đã mất từ lâu, con cái ai cũng có công có việc nên đều mừng thầm khi thấy bà ham lên mạng, có nhiều người bạn trên mạng.

Cuối năm 2015, bà H. quen với một người đàn ông nước ngoài tên là Winston Hiddenstone, quốc tịch Mỹ. Winston khoe đang ở đơn vị lính thủy đánh bộ đóng tại khu vực vịnh Ả rập.

Ông ta cũng cho biết, do quá mê nghiệp binh nên giờ này vẫn còn cô đơn, và rất muốn có một bến đỗ.

Sau một thời gian nói chuyện qua mạng, Winston cho biết sẽ gửi một thùng quà có giá trị lớn cho bà H. Mấy hôm sau thì có người xưng là nhân viên của công ty chuyển phát nhanh yêu cầu bà chuyển cho hắn 1.500 USD tiền phí dịch vụ.

Khi bà H. còn đang nghi ngờ thì Winston chuyển cho bà hình ảnh của thùng quà kèm số vận đơn để bà có thể tra trên mạng Internet.

Tra thấy trùng khớp, bà H. liền gửi tiền vào số tài khoản mà đối tượng của công ty chuyển phát nhanh yêu cầu.

Với lý do trong kiện hàng có hàng triệu đô la tiền mặt nên bà H. phải 3 lần nộp thuế, nộp phạt… vào tài khoản của các đối tượng nữa. Tuy nhiên, kiện hàng vẫn chưa thấy đâu.

Tiếp đó, Winston bảo rằng hắn đã bị thương và phải chuyển về Mỹ. Mọi việc về kiện hàng đã được ủy quyền cho luật sư của hắn tên là Mike Shaw.

Mike liên lạc với bà H., cho biết do công ty chuyển phát làm việc không tốt nên kiện hàng đã được chuyển sang Malaysia.

Gã Tây đen này đã lừa đảo hàng trăm phụ nữ Việt bằng thủ đoạn “1 triệu USD bị nhuộm đen”

Mike cũng mời bà sang Kuala Lampur để nhận. Tuy nhiên bà phải mang sẵn 36.000 USD để nộp thuế cho chính quyền nước sở tại.

Bà H. vội bay sang Malaysia để gặp Mike. Tại đây, Mike và một đối tượng khác rủ bà làm ăn. Tại một căn phòng trong khách sạn, Mike cùng một đối tượng nam giới khác đưa cho bà H. xem một tập giấy trắng rồi thu lại.

Tiếp đó hắn ta rất cẩn thận lấy ra trong tủ một chiếc bình, rồi nhỏ thứ nước trong bình vào tập giấy trắng.

Thật thần kỳ, chỉ vài phút sau 5 tờ giấy trắng ban đầu đã hóa thành 5 tờ đô la mệnh giá 100 USD. Sau đó Mike còn biểu diễn thêm cho bà H. xem mấy lần nữa.

Mang mấy tờ giấy bạc về Việt Nam, bà H. đưa cho đứa cháu xem và được khẳng định là tiền thật. Ngay hôm sau, bà lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của gia đình mang ra ngân hàng vay tiền chuyển cho các đối tượng.

Bà H. còn thêm hai lần sang Singapore và chuyển cho chúng hàng trăm ngàn USD nữa, hy vọng chúng sẽ bán cho bà số hóa chất để có thể kiếm lại 3 triệu USD.

Tổng cộng bà H. đã ra nước ngoài 3 lần, cộng với 9 lần chuyển khoản cho các đối tượng số tiền tổng cộng là 6,2 tỷ đồng. Vậy nhưng, tất cả những gì bà nhận được chỉ vỏn vẹn 1.000 USD và những kiện hàng trên mây trên gió.

2. Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM hiện đang phối hợp cùng Công an Q.7 xác minh nội dung trình báo, điều tra vụ 1 cụ bà 67 tuổi bị bạn trai ngoại quốc lừa hơn 1 tỷ đồng.

Mới đây cụ bà N.T.T (SN 1950, ngụ Q.7) đến công an địa phương trình báo sự việc là nạn nhân của vụ lừa tinh vi.

Cụ thể, bà T. khai, thông qua mạng xã hội facebook khoảng 1 tháng trước bà có quen biết với 1 người đàn ông ngoại quốc tên Juliangandel.

Hai người có thời gian trao đổi qua lại trên mạng và tỏ ra thân thiết với nhau. Sau đó, Juliangandel còn hứa sẽ gửi cho bà T. một kiện quà, bên trong có chứa 100 ngàn USD nhằm giúp đỡ bà.

Đến ngày 19/3 vừa qua, bà T. nhận được điện thoại của người phụ nữ giới thiệu tên Lê Nguyễn Hoàng O., là nhân viên hải quan. Người phụ nữ này thông báo với bà T. kiện quà biếu gửi cho bà đã từ nước ngoài về đến Việt Nam và yêu cầu bà phải đóng các khoản phí để làm thủ tục nhận kiện quà.

Chiêu lừa tặng quà của trai Tây đã khiến nhiều phụ nữ Việt cả tin sập bẫy

Theo sự hướng dẫn của O., bà T. đã có 6 lần đến các chi nhánh ngân hàng ở Q.7 để chuyển tổng cộng hơn 1 tỷ đồng vào 3 tài khoản ngân hàng khác nhau mà người phụ nữ trên chỉ định.

Khi xong việc, bà T. liên lạc lại với O. và cả người bạn Juliangandel đều không được, từ đó xác định mình bị lừa nên đến cơ quan công an trình báo.

Cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của các phù thủy đô la. Đặc biệt với những người cao tuổi thường chậm cập nhật các thông tin thời sự cũng như sự cả tin với những người bạn ảo lại càng phải cẩn trọng hơn với những mối quan hệ trên mạng.

Thủ đoạn của “phù thủy đô la”

Hiện tại các đối tượng chủ yếu sử dụng phương thức làm quen kết bạn qua mạng xã hội. Bằng nhiều chiêu khác nhau, các bị hại sẽ bị thuyết phục tự nguyện mua dung dịch tẩy rửa với chi phí rất đắt đỏ (khoảng 30 – 70 ngàn USD/lọ dung dịch) cùng lời hứa sẽ được chia số tiền thu được.

Bọn chúng cũng dàn cảnh để “tẩy” những tờ giấy trắng (hoặc đen) thành tiền thật. Trước đó đồng đô la thật đã được quét một lớp keo Elmer bảo vệ, sau đó nhúng vào dung dịch cồn iốt.

Khi đem sấy khô, đồng tiền chuyển màu đen như mảnh giấy thủ công. Sau đó, tiền đã nhuộm đen được xếp lên những cọc giấy thủ công thật cắt theo kích cỡ đồng 100 USD.

Tang vật mà các đối tượng dùng để lừa đảo.

Khi trình diễn cho “con mồi” xem, tay lừa đảo dùng dung dịch “ma thuật” rửa lớp đen bên ngoài đồng tiền thật, tiền sẽ về trạng thái ban đầu. Dung dịch rửa thực chất chỉ là nước pha viên vitamin C được nghiền tan hoặc nước trái mâm xôi để lạnh.

Để xóa tan nghi ngờ của nạn nhân, những tên lừa đảo còn cho nạn nhân lấy bất cứ tờ giấy đen nào trong thùng, rồi khéo tráo bằng tiền thật được phủ đen.

Nạn nhân thậm chí còn được khuyến khích mang tiền đi kiểm tra hoặc tiêu trên thị trường để đảm bảo đó là tiền thật.

Theo Tâm sự gia đình

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi