Nghiên cứu của Mỹ khẳng định: Người hay chửi thề, ở dơ, thức khuya thường thông minh hơn!

0
446

Những thói xấu dưới đây nếu đã “ăn vào máu” và khiến bạn gặp không ít lần gặp rắc rối vì chúng, thậm chí chúng còn làm cho mọi người xì xào bàn tán về bạn.

Nhưng nhìn vào mặt tích cực, đó lại là những dấu hiệu chứng tỏ bạn thông minh, tài giỏi, và thậm chí là dấu hiệu của những… thiên tài.

Người thông minh thường chửi thề nhiều hơn

Chửi thề chưa bao giờ được xem là một điều nên làm. Thậm chí, những người thích chửi bậy luôn được cho là thô lỗ, lười nhác và… “văn hóa lùn”.

Tuy nhiên, một nghiên cứu từ ĐH Marist, Mỹ đã chứng minh điều ngược lại: những người thích chửi thề thường vốn từ rộng và khả năng biểu đạt bằng ngôn ngữ tốt hơn người khác rất nhiều.

Người thông minh dùng nhiều từ “bậy” hơn

Lúc nào bạn cũng nghe người khác bảo rằng những ai hay chửi thề đều có “vốn từ hạn chế”. Nhưng nếu nghĩ sâu hơn thì mới thấy rằng những người không dùng bất cứ câu chửi nào lại là những người tự giới hạn vốn từ của mình, vì họ chủ ý sử dụng ít từ ngữ hơn so với người khác.

Nghiên cứu đã phân tích điều lầm tưởng này về việc sử dụng các câu chửi thề. Kết quả cho thấy những người có khả năng gọi tên các từ dùng để chửi nhiều nhất trong 1 phút thường ghi điểm cao hơn trong bài test IQ.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng biết nhiều từ dùng để chửi thề là dấu hiệu của sự phong phú về vốn từ, chứ không phải mỗi khi họ chửi thề là họ đang cố gắng che giấu sự hạn chế về từ vựng của mình.

Đừng nghĩ nhưng cô gái chửi thề là kém thông minh nhé!

Những người thông minh thường là cú đêm

Bạn thường thức rất khuya? Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn thông minh. Các nghiên cứu khoa học đã rất nhiều lần tìm ra mối liên hệ giữa những người hay thức khuya với chỉ số IQ cao.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Charles Darwin, Winston Churchill, Keith Richards và Elvis Presley đều là những người hay làm việc về đêm.

Thức khuya có thể chính là dấu hiệu của sự minh mẫn

Nếu bạn vẫn thường hay ngủ muộn, rõ ràng bạn đã trở thành bạn đồng hành của rất nhiều bộ óc vĩ đại.

Bừa bộn và trí thông minh luôn song hành với nhau

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” – đó là lời dạy luôn đúng của ông cha ta ngày xưa. Chính vì thế, các bậc phụ huynh từ xưa vẫn luôn lên án gay gắt chúng ta nếu góc học tập hay phòng riêng luôn trong tình trạng bừa bộn tứ tung.

Tuy nhiên, bừa bộn chưa chắc đã xấu. Theo nhà nghiên cứu Kathleen Vohs thuộc ĐH Minnesota (Mỹ), những người bừa bộn có khả năng đem lại sự sáng tạo nhiều hơn gấp bội.

“Bừa bãi” cũng đi kèm với “thông minh”

Cụ thể, Vohs mời hai nhóm ứng viên vào hai căn phòng – một ngăn nắp, một lộn xộn – rồi yêu cầu họ nghĩ ra công dụng mới cho quả bóng bàn.

Kết quả là, cả hai nhóm đều đưa ra số lượng ý tưởng như nhau, nhưng tính sáng tạo lại thuộc về nhóm trong căn phòng có sắp xếp bừa bộn. Những người này có xu hướng suy nghĩ thoát ly khỏi lối mòn so với những người ở nhóm còn lại.

Nhưng điều này không có nghĩa bừa bộn tức là thông minh. Trong khi đó, việc có một không gian ngăn nắp sẽ giúp sức khỏe của bạn tốt hơn, đồng thời đem lại tâm lý thoải mái cho chúng ta.

Bạn thích… nói một mình

Chúng ta thường đánh giá những người nói chuyện một mình là không bình thường. Nhưng thực chất, ngoại trừ những người rõ ràng có bệnh thì số còn lại đúng là… “không bình thường”, vì họ còn là thiên tài như trường hợp của Einstein.

Một thực nghiệm nhỏ của hai nhà tâm lý học Mỹ, Daniel Swigley và Gary Lupya, đã chỉ ra rằng nói chuyện một mình sẽ giúp bộ não hoạt động hiệu quả hơn.

Chúng ta thường đánh giá những người nói chuyện một mình là không bình thường

Chẳng hạn như nói to tên đồ vật sẽ giúp bạn tìm nó dễ dàng hơn, do não kích hoạt hình ảnh của đồ vật và bạn sẽ nhận ra ngay khi vật trong tầm mắt.

Ngoài ra, Linda Sapadin, nhà tâm lý học Mỹ cũng cho rằng nói chuyện với bản thân sẽ giúp sắp xếp suy nghĩ mạch lạc hơn để đưa ra quyết định đúng đắn.

Với những mục đích cụ thể, nói to và nhắc lại nhiều lần cũng giúp bạn tập trung và đem lại khả năng đạt được chúng cao hơn.

Hay vẽ nguệch ngoạc

Doodle – hay tạm dịch là “vẽ nguệch ngoạc” dùng để chỉ hành động vẽ lung tung, không chủ đích, nghĩ gì vẽ nấy. Chúng ta không khó để bắt gặp những hình vẽ “tạp phế lù” như thế trong sách, vở, bàn học, trong sổ hay thậm chí… trên tường.

Tuy nhiên thói xấu này chưa chắc đã… xấu. Theo nghiên cứu của giáo sư người Anh Jackie Andrade, việc “vẽ nguệch ngoạc” giúp tăng khả năng tập trung, tiếp thu, ghi nhớ vấn đề.

Giờ học trên lớp cũng là giờ… luyện vẽ của mấy “ông” lười…

Cụ thể, ông đã chia 40 người thành hai nhóm để nghe một danh sách tên. Một nhóm sẽ được ngồi…. vẽ linh tinh, còn một nhóm không được làm gì trong khi nghe. Bài kiểm tra trí nhớ sau đó cho thấy những người thuộc nhóm được vẽ có khả năng nhớ số lượng tên cao hơn 29% so với nhóm còn lại.

Do đó, nếu bạn có thói quen “vẽ bậy” trong khi làm việc khác, đừng cố bỏ nó. Đôi khi những bản vẽ ngẫu hứng này còn rất “bá đạo” bởi tính sáng tạo đáng ngạc nhiên của chúng.

Xem thêm >> Khoa học chứng minh: Thích chụp ảnh tự sướng là dấu hiệu của bệnh tâm thần

Xem thêm >> Thử ngay cách này để biết ai thường lén lút xem facebook của bạn nhiều nhất

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi