Phát hiện kỹ nghệ làm rượu giả gây choáng từ nước máy khoắng với cồn công nghiệp ở Bắc Ninh

0
573

Rượu cồn. Thật khó tin, tại một làng nghề nấu rượu nổi tiếng nhất nhì đất Kinh Bắc mỗi ngày có thể sản xuất ra được hàng nghìn lít rượu mà không cần củi lửa, hay một công đoạn chưng cất nào.

PV đã thâm nhập, quay được cảnh người ta pha chế rượu vô cùng độc hại từ cồn và nước lã…

Choáng váng với kỹ nghệ làm “rượu cồn”

Sau nhiều lần qua lại, đóng giả thương lái mua rượu, bỏ tiền ra mua rượu để tạo niềm tin, đóng giả nhóm họa sỹ đứng vẽ nhiều ngày ròng ở các góc làng khá cổ kính bên đê sông thơ mộng ở thôn Đại Lâm của xã Tam Đa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh chúng tôi đã quay được những cảnh vô cùng choáng váng.

Xe cồn chở về đầu làng, ném lăn lóc xanh lè ở rệ đê sông Cầu. Chẳng ai ăn trộm cái “của khỉ” ấy làm gì. Sau khi pha thành “rượu cồn” cũng không ai thèm trộm.

Xe cồn chở về đầu làng, ném lăn lóc xanh lè ở rệ đê sông Cầu, chẳng ai thèm ăn trộm

Họ dùng cái búa có ngoàm mở nắp phuy cồn, bơm bớt nó ra, bớt đi 2/3 lượng cồn của phuy 300 lít ấy, thả đều chúng vào hai cái phuy rỗng khác, thế là mỗi phuy có tròn 100 lít cồn. Đổ thêm mỗi phuy 200 lít nước nữa theo công thức “2 nước 1 cồn”.

Đổ thêm mỗi phuy 200 lít nước nữa theo công thức “2 nước 1 cồn”

Thế là họ có 900 lít rượu cồn đem bán. Rượu làm ra cũng sủi tăm, cay cay, nóng nóng, thêm chút hóa chất tạo mùi là thành đủ thứ rượu dân tộc, rượu bổ dương, rượu nếp, nếp cẩm, thuốc bắc… thơm lừng.

Với giá trung bình 10 nghìn đồng/lít, 900 lít rượu, họ đã thu về 9.000.000 đồng, siêu lãi.

Họ dùng máy bơm to đùng, trước kia là bơm nước sông Cầu lên, bơm nước ao hồ lên, tống vào thùng, khuấy với cồn trôi nổi cực rẻ. Những chiếc máy bơm nước cứ chạy ro ro, tống nước lã vào các thùng phuy, rồi họ dùng gậy khuấy đều với cồn công nghiệp.

Những chiếc máy bơm nước cứ chạy ro ro, tống nước lã vào các thùng phuy
Rồi họ dùng gậy khuấy đều với cồn công nghiệp

Giống như một dây chuyền sản xuất, mỗi khi cồn đến là rượu lại theo những chiếc xe tải đổ bộ vào thị trường tại các thành thị trên khắp cả nước.

Ông Tôn, đương kim Chủ tịch UBND xã Tam Đa, xã có làng rượu Đại Lâm “danh tiếng” và tai tiếng kia, đầu năm 2016, gặp chúng tôi, thở dài: “Chúng tôi không bao giờ dám uống, họ cũng không bao giờ dám bán cho người làng thứ rượu ấy để uống. Nhưng cán bộ địa phương không “xử” được tội, chẳng có quy định nào cho phép chúng tôi ra tay cả”.

Nước sông ô nhiễm thì bơm nước máy pha rượu

Bà “chủ đại lý rượu” khênh hàng chục phuy ra ven đê, ven con đường đông đúc xe cộ, cứ thế giơ gậy lên khoắng như người chèo đò qua sông. Vì phuy có khi cao bằng 2/3 chiều cao của “nghệ nhân pha rượu”.

Bà “chủ đại lý rượu” cứ thế giơ gậy lên khoắng như người chèo đò qua sông

Đặc biệt, họ chỉ có một dụng cụ duy nhất là “tửu kế” tự chế bằng tre, hoặc bằng ống nước nhựa, nhúng vào rượu để biết độ của rượu.

Trong vai một người mua rượu thường xuyên “đổ” cho đại lý, sau vài lần mua bán, chúng tôi đã được bà Th. chủ đại lý rượu “thật thà” cho biết: “Bây giờ nước sông ô nhiễm rồi, ao hồ bị lấp làm nhà cửa rồi, chúng tôi bơm nước máy vào pha rượu.

Giá rượu 30 độ, pha từ cồn thì là 8 nghìn đồng/lít. Cứ tăng thêm 5 độ rượu thì tăng thêm 1 nghìn đồng trong giá bán một lít. Cụ thể, 35 độ thì giá bán 9 nghìn đồng/lít. 40 độ thì 10 nghìn đồng/lít”.

Bà Th. chủ đại lý rượu “thật thà” tiết lộ bí quyết tạo mùi thơm cho rượu

Tay cầm chai hương liệu đáng sợ, bà Th. cứ thế rót vào hũ rượu chúng tôi mua, rồi giảng giải: “Thêm ít đường vào, nó sẽ êm và ngọt giọng hơn cho người uống. Thêm ít tạo mùi, sẽ thơm và át cái hắc của cồn đi.

Còn em thích rượu nếp, chị sẽ thổi một kg gạo, ủ nó vào đấy, rồi cho cả thùng rượu này “trôi qua”, “lọc qua” là có rượu nếp ngay. Em muốn nếp cẩm cũng được. Nhưng bây giờ người ta chuộng nhất là rượu hương cốm, hương dứa.

Lọ hóa chất giá 10.000đ dùng để tạo mùi thơm cho rượu cồn

Muốn có rượu dân tộc, bổ dương, ông uống bà khen, thì làm ít thuốc bổ phế hắc hắc mùi thuốc bắc, pha lẫn vào rượu cồn. Thế là nó đục đục, xám xám, hăng hăng, bán cho quán lẩu, cho nhà hàng dân tộc thì… lãi to”.

Nhìn những chai mà các bà buôn gọi là “hương liệu” trên bàn, trên nắp các phuy rượu cồn, chúng tôi không khỏi rùng mình. Ngỏ ý hỏi mua, họ bảo bao nhiêu cũng có, 10 nghìn đồng/chai.

Rượu cồn “biến hình” đi từ bàn tiệc bình dân đến nhà hàng sang trọng

Trong vai một lái buôn rượu, “ăn hàng” cho hệ thống hàng lẩu và nhà hàng sang trọng của mình, chúng tôi tạo niềm tin cho các đại lý bằng cách… bỏ tiền mua rượu.

Khi theo sát các xe chở rượu từ “làng rượu cồn” Đại Lâm ra đi, chúng tôi phát hiện ra khu vực Cầu Bươu, Cầu Tó (Hà Nội) là nơi “đổ hàng” khá phổ biến có quy mô “hoành tráng”, với các bạn hàng tiêu thụ “tin cậy” suốt nhiều năm qua.

Chúng tôi tiếp tục bám theo các xe phân tán rượu, bằng xe đạp, xe máy, bằng thùng phuy, bằng chai vài lít nút lá chuối…., hóa ra chúng đội lốt đủ thứ đặc sản rượu, đến đủ các “điểm ăn nhậu” từ sang trọng cho đến bình dân.

Phải nói rằng, với giá bán đó, từng xe tải ùn ùn chở rượu cồn về Hà Nội và đi khắp nhiều tỉnh, thì nó đem lại lợi nhuận kếch sù cho bà con và thương lái. Vì lý do đó, biết nó độc, ai cũng thề thốt mình không bao giờ uống, nhưng họ vẫn thản nhiên làm bán cho thiên hạ.

Trước, người làng vào Quảng Ngãi mua cồn rất rẻ. Sau này, đường đi xa, sợ nó đội giá vận tải lên, bà con chuyển sang mua ở Thanh Hóa để nó rẻ thêm.

Cồn đó không phải là tinh chế, nó rẻ và rất độc hại, rất hắc, nên phải pha thêm rượu sắn, đường và hương liệu vào thì… mới uống được.

Bây giờ thì có đại gia nhà N.H ở làng về tận trước mỗi lò “pha cồn” để mở nhà máy cồn tại chỗ. Bà con cứ mua, lăn cái phuy về pha. Rồi trước nhà họ còn làm cái bệ bê tông, phuy nước lã pha cồn chỉ lăn đánh ục một cái là rơi tọt vào thùng xe của lái buôn. Công nghệ hoàn hảo.

850 lít nước lã + 150 lít cồn công nghiệp và hóa chất = 1.000 lít rượu

Đối tượng Nguyễn Thành Năm – Chủ cơ sở Hồng Hà ở Hà Đông mỗi ngày sản xuất cả nghìn chai tung ra đầu độc vừa bị “tóm” đã tiết lộ khi sa lưới pháp luật: Anh ta học hỏi kẻ gian, học trên mạng xã hội, mỗi ngày sản xuất hàng nghìn lít rượu bằng công thức: 850 lít nước lã + 150 lít cồn trôi nổi độc hại (cồn công nghiệp) và thêm tí hương liệu là thành 1.000 lít rượu đem bán, kiếm bộn tiền.

Không cần giấy phép, không cần công bố chất lượng, cứ mua vỏ chai đã qua sử dụng về, mua thêm vài xe tải nút chai ở Hoài Đức (Hà Nội), mua tem nhãn mác giả, đổ cồn công nghiệp lẫn nước lã, cho ít phụ phẩm vào, thế là đóng chai đem bán.

Trách nhiệm thuộc về “không ai cả”

Trong khi bà con thả sức pha rượu từ cồn trôi nổi độc hại đem bán cho người ta uống tràn lan thì chính quyền cơ sở biết rõ thực trạng cũng bó tay.

Ông chủ tịch xã thừa nhận: “Không ai quy định chúng tôi có thẩm quyền xử lý việc này. Chúng tôi đi kiểm tra, bà con làm rượu bằng cách pha cồn với nước lã, họ bảo, người ta làm được thì tôi cũng làm được. Chưa có văn bản nào cấm dùng cồn pha vào nước chế ra rượu cả.

Từ ngày tôi làm chủ tịch xã, chưa có đoàn nào về đây lấy mẫu rượu xét nghiệm hay yêu cầu cấm đoán gì việc pha cồn thành rượu. Trước đây, hồi tôi chưa làm thì cũng có vài đoàn về, họ lấy mẫu rồi ra đi, không ai khuyến cáo hay hồi âm gì”.

Ông Trần Văn Hiển (Trạm trưởng Trạm y tế xã Tam Đa) thẳng thắn nói: “Chưa kiểm tra tôi cũng khẳng định được là rượu cồn độc hại rồi. Trước đây họ cho rượu cồn vào chưng lại, lọc lại cho qua nhiều vách ngăn rồi mới mang bán.

Tôi nghĩ cách làm này đỡ độc hơn, vì ít ra cũng qua cách thủy, qua vách ngăn rồi thì cũng loại bỏ đi được phần nào những chất độc hại. Nhưng người ta cũng bỏ không chưng cất lại lâu rồi, giờ người ta cho nước lã với cồn vào khoắng không thôi”.

Ông Trần Danh Phượng – tân Chi cục trưởng VSATTP tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Rượu không phải là lĩnh vực mà Chi cục VSATTP chúng tôi quan tâm đến, “thông tư nghị định” gì đó đã quy định từ lâu rồi, cái đó phải sang hỏi bên Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Sở KHCN”.

Ông Trần Danh Phượng, tân Chi cục trưởng VSATTP tỉnh Bắc Ninh

Ông Trần Tiến Dũng, Chi cục trưởng Đo lường Chất lượng nói: “Về mặt bản chất, rượu ở làng Đại Lâm đó, người ta sản xuất rượu thế là có rất nhiều vấn đề rồi! Nhưng mà ngành chúng tôi, cả Bộ cả ngành không quản lý lĩnh vực liên quan đến rượu này, nên chúng tôi không biết trả lời thế nào cả”.

Ông Trần Tiến Dũng, Chi cục trưởng Đo lường Chất lượng

Rượu cồn đã gây tử vong cho nhiều người

Theo kết luận của Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn Thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế, mẫu cồn Đại Lâm chúng tôi đem đi xét nghiệm rất độc hại, không pha thành rượu được. Bởi nó là cồn chưa tinh chế, có thể là cồn công nghiệp, vì lượng methanol, aldehyt rất cao, người uống nhiều có thể tử vong.

TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội, sau khi xem kết quả xét nghiệm mẫu cồn chúng tôi lấy từ Đại Lâm đã hốt hoảng kêu trời: “Cồn thực phẩm tinh khiết có thể dùng để pha rượu cực đắt, nó có thể lên đến 100.000 đồng/lít. Thứ cồn ném rệ đê không ai lấy, pha thêm nước lã vào rồi bán với giá 8.000 đồng/lít “rượu”, thì chắc chắn là cồn trôi nổi, độc hại, thậm chí là cồn công nghiệp. Nó không phải là thứ được phép pha chế làm đồ uống”.

Và thực tế đã có từ đầu năm đến giờ đã có nhiều trường hợp tử vong vì ngộ độc rượu cồn.

Cả làng ngộ độc rượu cồn. Ngày 11 – 13/2/2016, bà con dân bản xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu đến ăn cỗ đám ma ông Phu Vần Lèng. Sau bữa cỗ, số nạn nhân ngộ độc lên đến 69 người, trong đó có 9 người tử vong.

Một nạn nhân bị ngộ độc rượu trong bữa cỗ đám ma ở Lai Châu

Ông Nguyễn Văn Đối – Giám đốc Sở Y tế Lai Châu cho biết, trong mẫu rượu được lấy từ bữa cỗ đám ma có nồng độ cồn methanol cao gấp nhiều lần mức cho phép.

Cụ thể các mẫu rượu có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000. Trong khi theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000.

Tất cả rượu tại các cửa hàng ở 3 xã Ma Ly Chải, Sì Lờ Lầu và Vàng Ma Chải được thu gom và niêm phong

ThS.BS Cao Văn Trung, Phó phòng Ngộ độc, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, xét nghiệm 3 mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân ở Lai Châu cho kết quả 2 nạn nhân có nồng độ metanol cao gấp 237, 278 lần so với ngưỡng tối thiểu bình thường trong cơ thể con người.

Thêm một trường hợp ngộ độc rượu methanol tử vong ở Hà Nội. Thông tin từ Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân tử vong là Tống Anh D. (58 tuổi, ngụ phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Bệnh nhân D. nhập viện 12/3 trong tình trạng hôn mê, phải lọc máu cấp cứu, dùng thuốc giải độc và thở máy. Tuy nhiên do ngộ độc methanol quá nặng nên dù được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu.

Hiện nay, rượu không nhãn mác được bày bán công khai trên thị trường

Kết quả chụp MRI cho thấy não bị tổn thương nặng và xuất huyết 2 bên, tiên lượng tử vong cao, không có khả năng hồi phục. Vì thế chiều ngày 13/3, gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà.

Liên hoan 8/3/2016, 7 sinh viên nôn ra máu vì ngộ độc rượu chứa methanol. Chiều 10/3, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết vừa tiếp nhận thêm 7 bệnh nhân (gồm 5 nam và 2 nữ) nhập viện vì ngộ độc rượu chứa methanol.

Tất cả các bệnh nhân có độ tuổi từ 21-27, cùng quê ở Gia Lai, và đang là sinh viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương (Cơ sở tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội).

Siu L. – bệnh nhân nhẹ nhất kể lại, ngày 8/3, họ mua khoảng 1,5 lít rượu không rõ nguồn gốc về 1 phòng trọ tại Nhân Hòa (Trung Kính) liên hoan. Rồi ăn uống lai rai từ trưa đến 12 giờ đêm hôm đó.

Sáng 9/3, một số người xuất hiện triệu chứng đau đầu, mắt mờ và nôn ra máu nên được đưa đến Bệnh viện 198 cấp cứu. Sau đó, họ được chuyển đến Trung tâm Chống độc vào rạng sáng 10/3.

Bác sỹ Hà Trần Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc nói, 7 trường hợp này đều đang trong tình trạng khá nặng. Tất cả đều có chỉ định lọc máu để thải trừ methanol, trong đó có 3 bệnh nhân ở trong tình trạng hôn mê sâu, phải thở máy.

Một nữ sinh viên ngộ độc methanol đang được lọc máu (Ảnh: Vietnam+)

Chàng rể Tây “suýt bị mù” vì uống phải rượu giả pha cồn ở Việt Nam. Người đàn ông này là anh Martin (35 tuổi, quốc tịch Bỉ) sống ở phố Pháo Đài Láng, Hà Nội. Martin hiện đang là giáo viên Tiếng Anh tại một trung tâm ở Hà Nội.

Theo thông tin ban đầu, Martin mua 2 lít rượu tại 2 cửa hàng trên phố Pháo Đài Láng. Dù chỉ uống số lượng rượu nhỏ nhưng kéo dài từ ngày 3/3 đến 6/3, Martin bắt đầu có biểu hiện nhìn mờ và đi khám tại Bệnh viện Mắt T.Ư nhưng không phát hiện ra điều gì bất thường.

Đến ngày 9/3, khi có những biểu hiện rõ ràng hơn như đau bụng, bất tỉnh, Martin mới được đưa đi cấp cứu ở Trung tâm chống độc ở bệnh viện Bạch Mai. Theo kết luận của bác sĩ, Martin bị ngộ độc methanol mức độ nặng.

Martin suýt bị mù vĩnh viễn vì uống phải rượu giả pha cồn

Khi vào Trung tâm, Matrin đã trong tình trạng hôn mê và sau hơn 10 tiếng tích cực điều trị, lọc máu, anh đã qua cơn nguy kịch nhưng mắt bị mờ dần đi, không thấy gì. Đến nay, các bác sỹ đã chuyển bệnh nhân sang khoa mắt để tiếp tục điều trị.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 1 tháng từ 26/2 đến 14/3, tại Hà Nội đã ghi nhận 25 ca ngộ độc rượu methanol, trong đó có 21 nam và 4 nữ. Hiện 19 bệnh nhân được xuất viện, 2 bệnh nhân đã tử vong, 1 bệnh nhân gia đình xin về do tiên lượng tử vong.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và y tế các quận/huyện cũng đã kiểm tra 225 cơ sở kinh doanh rượu trên địa bàn. Phát hiện và niêm phong gần 2.000 lít rượu không rõ nguồn gốc.

Qua xét nghiệm, phát hiện 2 mẫu rượu tại P.Mỗ Lao (Q.Hà Đông) và P.Khương Đình (Q.Thanh Xuân) có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép từ gần 900 đến hơn 2.000 lần.

Cách phân biệt rượu chứa methanol

Về nguyên tắc, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì rất khó nhận biết rượu chứa hàm lượng methanol cao hay không. Có hai cách phân biệt bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp.

Rượu khi ngửi có mùi cồn thơm, cay nồng là tốt. Hoặc có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau. Nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt.

Rượu chứa methanol có vị hơi ngọt, gây cảm giác sốc, háo nước cho người uống

Rượu tốt thì uống có cảm giác rất êm, không bị sốc, say từ từ, khi tỉnh dậy không có cảm giác đau đầu hay háo nước. Rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt, gây cảm giác sốc, khó chịu, háo nước, đắng ngắt nơi cổ họng.

Ngoài ra, chúng ta có thể bỏ rượu vào ngăn đá tủ lạnh trong 1 ngày. Nếu là rượu tốt thì không bao giờ bị đông đá, rượu nấu bằng men vi sinh sẽ đông 1 nửa. Còn nếu là rượu được làm từ cồn thì đông cứng 100%

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi