Tiết lộ nghề bán cơm nắm vỉa hè thu nhập khủng 50 triệu/tháng, làm giàu không khó

0
276

Chỉ ngồi bán ở vỉa hè mỗi hai loại là cơm nắm và bánh dày giò trên phố Trần Điền, chị Lê Thị Lan quê ở Hoài Đức (Hà Nội) tiết lộ có ngày chị bán được cả 100 nắm cơm nắm, bánh dầy 80 cặp. Mỗi tháng lãi đến 50 triệu đồng chứ không ít.

Cơm nắm đã có mặt ở Hà Nội từ rất lâu, nhưng giờ đây, những mẹt cơm nắm đang dần xuất hiện nhiều hơn trên những tuyến phố, trước cổng bệnh viện, cơ quan nhà nước và ngay cả trên những con phố cổ.

Quán hàng của họ chỉ là một cái thúng đựng những nắm cơm trong giấy mỏng, kèm theo là ruốc, chả và muối vừng. Giá mỗi nắm cơm ruốc hoặc giò giờ tăng lên 10.000 đồng, nếu như ăn riêng cơm nắm muối vừng là 5.000 đồng.

Mỗi buổi sáng đi làm, chỉ cần dừng chân đôi phút là bạn có thể mua được những nắm cơm trắng ăn với muối vừng cho bữa sáng hoặc bữa trưa văn phòng.

Món cơm nắm ngon, giá rẻ mà lại khá chắc bụng

Hiện nay, hầu hết những người bán cơm nắm muối vừng ở Hà Nội đều là cư dân của xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm – Hưng Yên, nơi này cách Hà Nội khoảng 30km.

Hơn 20 năm nay, xã Lạc Đạo nổi tiếng với nghề làm cơm nắm. Và món nghề làm cơm nắm này thời gian gần đây càng phát triển hơn chính nhờ “phong trào” ăn cơm nắm của người Hà Nội.

Thông thường những người đi bán cơm nắm ở Hà Nội sẽ lấy hàng tại những lò chuyên làm cơm nắm ở trong xã, nhưng cũng có nhiều gia đình tự làm lấy rồi mang sang Hà Nội để bán.

Xã Lạc Đạo nổi tiếng với nghề làm cơm nắm

Chị Hường cũng là một người ở thôn Ngọc, xã Lạc Đạo, Hưng Yên đã có thâm niên bán cơm nắm trên 10 năm nay. Trước đây, chị thường bán trên phố cổ nhưng thời gian gần đây chị đã chuyển về bán trên đường Thái Hà.

Hằng ngày, chị cùng với một chị nữa cùng xã đi xe máy ra Hà Nội, bán hàng tới trưa rồi quay về. Chị Hường cho biết, phụ nữ trong xã hầu như ai cũng đi bán cơm nắm.

“Tây cũng rất thích cơm nắm, họ đứng ngay giữa phố cầm từng miếng cơm chấm muối vừng ăn ngon lành”, chị Trần Thị Hoa cũng bán cơm nắm ở các khu phố cổ cho biết.

Nhiều gia đình cũng tự làm cơm để đem bán

Dù giá bây giờ cũng đã tăng so với trước đây, song cơm nắm vẫn là món quà ăn sáng lý tưởng của các cô cậu sinh viên, chị em công sở hay những người dân lao động tự do.

Bởi vì nó dễ ăn, không bị ngán và quan trọng hơn là ăn cơm rất chắc dạ. Đặc biệt, so với các món ăn sáng khác, cơm nắm vẫn là món ăn có giá cả rất phải chăng.

Bỏ túi cả chục triệu mỗi tháng nhờ gánh hàng rong

Cơm nắm muối vừng là món ăn đặc trưng, phổ biến có ở các làng quê cách đây khoảng 20-30 năm về trước. Nhưng hiện nay nó đã trở thành món ăn sáng hay ăn xế phổ biến của dân thành thị.

Những người bán cơm nắm lâu năm cho biết, phải từ 2007 vỉa hè Hà Nội mới bắt đầu xuất hiện những gánh hàng rong bán cơm nắm. Khi ấy, một vắt cơm nắm muối vừng chỉ có giá 2.000 đồng, cơm nắm ruốc cao hơn một chút là 3.000 đồng.

Về sau, cơm nắm càng ngày càng nở rộ. Trên vỉa hè khắp các tuyến phố như Thái Hà, Chùa Bộc, Thanh Xuân, Lê Trọng Tấn, Xuân Thủy, Trần Cung,… người đi đường có thể dễ dàng bắt gặp biển quảng cáo “cơm nắm, bánh dày giò” quen thuộc.

Các gánh cơm nắm đã xuất hiện từ lâu

Chị Đoàn Thị Xuân cho hay, cơm nắm ruốc dễ ăn lại khá chắc dạ, giá cả lại phải chăng nên là món ăn sáng được rất nhiều người thành phố ưa chuộng.

Cũng nhờ đó mà mỗi ngày chị bán được khoảng 150 nắm cơm nắm ruốc, 100 cặp bánh dày giò; bánh khoai và bánh rán chỉ là bán phụ thêm với khoảng 50 cái. Cứ như thế, chị có thể ngồi bán đến bao giờ hết hàng thì về.

“Mùa hè, những loại này dễ ăn hơn mùa đông nên chỉ cần bán khoảng đến 9 giờ, còn mùa đông thì phải qua bữa trưa mới hết được”. Chị Xuân tiết lộ, trong suốt 4 năm qua, ngày nào chị cũng chạy xe ra Hà Nội bán cơm nắm, bánh dày, chỉ trừ các ngày lễ Tết mới nghỉ.

Cụ thể, mỗi nắm cơm sẽ lấy buôn với giá 1.500 đồng, muối lạc và ruốc hết 1.500 đồng nữa, bán ra 10.000 đồng, chị sẽ lãi 7.000 đồng/nắm.

Tương tự, bánh dày giờ lấy buôn giá 2.000 đồng/cặp, giò hết 2.000 đồng nữa nhưng bán ra được 10.000 đồng/cặp, tiền lãi 6.000 đồng/cặp. Tính ra, một ngày chị sẽ thu lãi hơn 1,6 triệu đồng, mỗi một tháng chị có lãi gần 50 triệu đồng.

Cơm nắm giờ không chỉ ăn với muối vừng mà còn ăn kèm với ruốc, giò bò, giò lợn phù hợp với khẩu vị mỗi người. Nắm cơm được nèn chặt tay trắng mịn, cắt hình con chì vừa tiện vừa ngon. Giá nắm cơm ruốc hoặc giò bò giờ khoảng 10.000 đồng.

Cơm nắm rất được các cô, cậu sinh viên ưa thích.

Tuy nhiên, để có thể kiếm được số tiền đó, quanh năm ngày tháng những người bán hàng rong không quản trời mưa gió, rét buốt hay nắng đổ lửa, mỗi ngày chị phải lang thang ngoài đường bán cơm nắm từ 8-12 tiếng đồng hồ liên tục mới có thể về nhà nghỉ.

Tương tự, chỉ ngồi bán mỗi hai loại là cơm nắm và bánh dày giò trên phố Trần Điền, chị Lê Thị Lan quê ở Hoài Đức (Hà Nội) tiết lộ có ngày chị bán được cả 100 nắm cơm nắm, bánh dầy 80 cặp. Mỗi ngày lãi cũng được đến cả triệu đồng chứ không ít.

Cơm nắm ruốc dễ ăn lại khá chắc dạ, là món ăn sáng được rất nhiều người thành phố ưa chuộng

Chị Lan tâm sự, mấy năm nay cơm nắm vỉa hè nở rộ, hầu như phố nào cũng thấy có người bán, còn tại các khu chung cư, trước cổng bệnh viện hay trường học thì có đến 2-3 hàng ngồi sát nhau nên số lượng cơm nắm bán được giảm mất 1/3 so với những năm trước.

“Ngày trước chỉ cần ngồi một điểm bán 3 tiếng buổi sáng là có thể hết hàng, giờ thì phải qua trưa. Sáng tôi ngồi ở trước cổng chung cư, hơn 8h sáng thì gánh ra khu vực trước cổng bệnh viện ngồi bán nốt đến khi hết hàng mới về”.

Chị Lan cho hay, dù việc buôn bán khó hơn nhưng so với những nghề khác thì việc bán cơm khá là nhẹ nhàng, lãi lại cao nên chị đã theo nghề đã gần chục năm nay.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi