Tin sốc: TP. HCM đã có 51 thai phụ nhiễm virus Zika, cẩn thận các mẹ ơi!

0
334

Tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố đến nay đều bị vi rút Zika tấn công, trong đó, có 51 thai phụ nhiễm bệnh, 19 người đã sinh con, chưa phát hiện bé nào mắc tật đầu nhỏ.

Chiều 3/5, BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm và Vắc xin sinh phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng, TPHCM cho hay: Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có thêm 19 trường hợp nhiễm vi rút

Tính từ khi dịch vi rút Zika xuất hiện trên địa bàn thành phố vào đầu năm 2016 đến nay, đã có tổng cộng 210 trường hợp dương tính với loại vi rút này. Số ca bệnh xuất hiện trên 106 phường xã thuộc 24 quận huyện.

Quận 8 là địa phương cuối cùng của thành phố bị vi rút Zika tấn công với 2 ca bệnh liên tiếp được ghi nhận trong tháng 3/2017.

Đã có tổng cộng 210 trường hợp dương tính với loại virus Zika

Trong số những người bị nhiễm bệnh, có 51 trường hợp là thai phụ với 14 người bị nhiễm ở 3 tháng đầu thai kỳ; 20 người bị nhiễm trong 3 tháng giữa thai kỳ; 17 người nhiễm ở 3 tháng cuối thai kỳ. Hiện, đã có 19 sản phụ sinh con, chưa ghi nhận trường hợp trẻ chào đời bị tật đầu nhỏ.

Để ngăn chặn vi rút Zika đồng thời chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho những người mắc bệnh đặc biệt là đối tượng thai phụ, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp phòng dịch; giám sát chủ động đối với véc tơ gây bệnh; kịp thời phát hiện ca bệnh mới; chăm sóc, theo dõi liên tục kết hợp tư vấn sức khỏe tâm lý cho nhóm bệnh nhân đang mang thai”.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bào thai bị nhiễm virus Zika sẽ dẫn đến việc trẻ sơ sinh có kích thước đầu nhỏ hơn mức trung bình và mắc một số bệnh rối loạn thần kinh từ khi sinh ra.

Những bào thai bị nhiễm virus Zika sẽ dẫn đến việc trẻ sơ sinh có kích thước đầu nhỏ

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đặc biệt là phụ nữ có thai cần chủ động theo dõi sức khỏe và phòng chống muỗi đốt. Nếu có một trong các biểu hiện nghi ngờ của bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Dấu hiệu nhiễm virus Zika

– Sốt nhẹ 37-38 độ C.
– Mọc ban sẩn rát trên da, người mệt mỏi.
– Đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân, đau cơ.
– Đau đầu, đau hố mắt, xung huyết kết mạc mắt.
– Một số ít bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi