Bé trai đuối nước trước hàng trăm người ở hồ bơi Hà Nội mà không ai biết

0
1388

Mạng xã hội đang lan truyền đoạn video dài hơn một phút ghi cảnh bé trai bị đuối nước nằm ngửa trên mặt nước tại một bể bơi.

Cậu bé đạp chân yếu ớt, bị sóng nước đẩy lật úp rồi ngửa. Nhiều người nhìn thấy nhưng không ai nhận ra sự bất thường ở cậu bé.

Sự việc chỉ được phát hiện khi một người phụ nữ bơi lại gần và kêu cứu. Ngay sau đó, cậu bé được mọi người nhanh chóng đưa vào bờ, sơ cứu và rất may mắn, bé đã khỏe mạnh trở lại.

Cậu bé được mọi người đưa vào bờ và thực hiện các biện pháp sơ cứu

Vụ việc xảy ra trưa 1/5 tại một hồ bơi ở khu du lịch Thiên Sơn Suối Ngà thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Giám đốc khu du lịch Thiên Sơn Suối Ngà xác nhận, trưa ngày 1/5 tại khu bãi tắm người lớn trong khu du lịch Thiên Sơn Suối Ngà, huyện Ba Vì, Hà Nội có một bé trai khoảng hơn 10 tuổi bị chuột rút nổi trên mặt nước.

Ngay sau đó, người dân và lực lượng bảo vệ đã đưa cháu bé lên bờ để nhân viên y tế tiến hành các biện pháp sơ cứu, hô hấp. Rất may, ít phút sau đó cháu bé không bị nguy hiểm đến tính mạng.

Video này đang thu hút hàng trăm bình luận trong cộng đồng. Nhiều ý kiến chỉ trích sự vô tâm của những người xung quanh, và cả người quay video.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng đây là bài học cho các bậc phụ huynh, cần phải chú ý đến con cái nhiều hơn, đặc biệt phải dạy cho các em những kỹ năng sống để tránh những sự cố đáng tiếc.

Kỹ thuật “bơi tự cứu” giúp thoát chết đuối ngay cả khi không biết bơi

Quan sát video có thể thấy em bé này xử lý rất tốt, không hề rối trí mà vẫn bình tĩnh biết bơi ngửa không mất sức và đạp chân.

Bất cứ ai hãy ghi nhớ kỹ thuật “Bơi tự cứu” giúp thoát chết đuối ngay cả khi không biết bơi

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E-Bơi, đã sáng tạo ra kỹ thuật bơi tự cứu. Đây là kỹ thuật bơi giúp những người không biết bơi có thể thoát hiểm khi rơi xuống nước.
Điểm đặc biệt của kỹ thuật này là trẻ có thể học bơi tự cứu ngay cả trên cạn. Điều này rất quan trọng trong việc phòng chống tai nạn đuối nước.

“Bơi tự cứu” – theo tiến sĩ Tuấn – là một phương pháp giúp mọi người, kể cả người chưa biết bơi có thể sống sót hoặc kéo dài thời gian sống (trong khi chờ người cứu) nếu chẳng may gặp tai sông nước.

Tuy nhiên, nhiều độc giả cho rằng khi đã hoảng loạn vì rơi xuống nước, làm sao có thể bình tĩnh để thực hiện các bước “bơi tự cứu”? Hay người ‘bơi tự cứu’ được thì đã là người bơi giỏi! Dưới nước không tập được thì trên cạn tập thế nào?…

Trả lời về vấn đề này, tiến sĩ Tuấn cho biết: “Nguyên tắc vàng trong phòng chống chết đuối là ‘Bình tĩnh thì nổi – Hoảng loạn thì chìm’. Người không biết bơi càng vùng vẫy ngoi lên thì càng nhanh chìm xuống, bởi vùng vẫy làm phải thở nhiều hơn, mà như vậy càng nhanh sặc, nhanh chìm.

Nếu bình tĩnh nín thở, thả lỏng cơ bắp, nước sẽ đẩy ta nổi lên sát mặt nước, tới gần sự sống hơn (ôxy) do tác dụng của lực đẩy Archimedes (khối lượng riêng trung bình của cơ thể và khối lượng riêng của nước xấp xỉ nhau).

Nguyên tắc vàng trong phòng chống chết đuối là ‘Bình tĩnh thì nổi – Hoảng loạn thì chìm’

Tạo hóa cũng cho ta hai lá phổi chứa 3-6 lít không khí để làm phao cứu sinh giúp nổi thêm. Trong nước người nhẹ đi, nên có thể sử dụng chân tay làm mái chèo quạt nước đẩy đầu lên thở, bơi đi.

Học bơi trên cạn có thể chia các động tác, kỹ năng bơi lội thành các mảnh nhỏ, rất nhỏ để tập tuần tự đến “nhuyễn” rồi lắp ghép chúng từng bước với nhau. Tập thành thạo thở, quạt tay, đập chân, rồi ghép thở với tay, thở với chân, tay với chân… và cuối cùng thành một vũ điệu của Thở – Tay – Chân trên cạn.

Việc phát hiện, chỉnh sửa các động tác sai khi tập trên cạn cũng dễ hơn dưới nước rất nhiều. Trên cạn đã làm không đúng, dưới nước sao có thể làm đúng?”

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi